Home Âm nhạc, Âm nhạc Việt Nam Ca khúc Đồng lòng Việt Nam với sự góp mặt hơn 40 nghệ sỹ
Âm nhạcÂm nhạc Việt Nam

Ca khúc Đồng lòng Việt Nam với sự góp mặt hơn 40 nghệ sỹ

Bác sĩ tại trung tâm phòng dịch Bắc Giang hát ca khúc “Đồng lòng Việt Nam” cùng các ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Đan Trường để ủng hộ chiến thắng trước đại dịch Covid-19. Hình ảnh bác sĩ mặc đồ bảo hộ kín cả người gây xúc động. Các bác sĩ của Trung tâm Dịch bệnh Bắc Giang đã mặc quần áo bảo hộ kín người và hát bài “Đồng lòng Việt Nam” bằng điện thoại di động. Bài hát đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Những hình ảnh này do chính bác sĩ ghi lại và gửi đến nhạc sĩ Duẫn Hạo.

Dâng trào cảm súc và viết nên ca khúc

Ngay thời điểm đó, anh đã dâng trào cảm súc và viết nên ca khúc Đồng lòng Việt Nam để cổ vũ tinh thần mọi người. Cũng như ca ngợi vẻ đẹp của những chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống dịch Covid-19. “Cảm xúc cứ tuôn trào ra khiến tôi viết rất nhanh. Ca khúc được viết trong thời gian ngắn kỷ lục với tôi. Việc phối khí, làm nhạc cũng hoàn thành nhanh chóng. Tôi có cảm giác, mọi người ai cũng muốn chung tay để sớm hoàn thiện bản thu ca khúc”, nhạc sĩ Tuấn Hồ nói.

Ca khúc Đồng lòng Việt Nam được nhạc sĩ Tuấn Hồ sáng tác vào tháng 3/2020. Khi cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội trong đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên. Thời điểm đó, tất cả mọi người đều chìm trong những nỗi hoang mang và lo lắng về dịch bệnh. Riêng các y bác sĩ và các chiến sĩ thì phải oằn mình trong tuyến đầu chống dịch. Chứng kiến cảnh các “chiến sĩ” áo trắng không quản ngày đêm, không màng tới sự hiểm nguy. Họ lao vào những điểm nóng của tâm dịch để giành sự sống cho người dân, Tuấn Hồ không khỏi xúc động.

Ca khúc Đồng lòng Việt Nam

Ca khúc Đồng lòng Việt Nam

Với tư cách là một nhạc sĩ, một người làm về âm nhạc, nhạc sĩ gốc xứ Nghệ rất muốn làm một điều gì đó để cổ vũ tinh thần tất cả mọi người. Đồng thời ngợi ca vẻ đẹp của các chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống dịch Covid-19. Và đêm đó, anh đã thức viết nên ca khúc Đồng lòng Việt Nam.

“Chưa bao giờ tôi viết ca khúc nào mà dồn dập cảm xúc như thế. Mọi thứ cứ tuôn trào như thể đã dồn nén từ lâu lắm. Có lẽ vì thế mà tôi hoàn thành ca khúc trong một thời gian ngắn kỷ lục. Việc phối khí, làm nhạc cũng diễn ra rất nhanh. Tôi có cảm giác như lúc đó ai cũng muốn chung tay cùng tôi để sớm hoàn thiện ca khúc. Nhằm góp một món quà tinh thần động viên mọi người vơi bớt căng thẳng, lo âu; và cổ vũ các “chiến sĩ” áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch”, nhạc sĩ Tuấn Hồ chia sẻ.

Ca khúc mang giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, dễ nghe, dễ thấm… Mỗi lời ca như một lời nhắn nhủ đến tất cả mọi người cùng đồng lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn của dịch bệnh. Và hơn cả đó là sự biết ơn đối với các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Chung tay đẩy lùi Covid-19

Nhạc sĩ Tuấn Hồ cho biết, ngay sau khi ca khúc xúc phần nhạc, anh gọi điện mời các nghệ sĩ, ca sĩ… tham gia hoà giọng và tất cả mọi người đều nhận lời với một tinh thần rất hứng khởi. Đặc biệt, không ai nhận một đồng thù lao nào vì ai cũng muốn chung tay đẩy lùi Covid-19. Bên cạnh đó muốn thông qua lời ca tiếng hát cũng gửi lời tri ân đến những chiến binh trên mặt trận chống dịch.

Chung tay đẩy lùi Covid-19

“Thực ra, lúc đầu, tôi định chỉ đưa ca khúc này cho ca sĩ Lê Anh Dũng thể hiện; để lan toả trên các kênh nghe nhạc trực tuyến và mạng xã hội. Nhưng vì bối cảnh lúc đó quá đặc biệt; ngày nào tôi cũng thấy mọi người kêu gọi nhau cùng đoàn kết và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh nên tôi nghĩ phải làm cái gì đó thật khác. Cuối cùng, tôi đã nảy ra ý tưởng kêu gọi tất cả các nghệ sĩ cùng hoà giọng để ra mắt dưới dạng MV.

Cái khó khăn lớn nhất là vì thực hiện trong thời điểm cả nước đang giãn cách xã hội nên không được phép tụ tập đông người. Mỗi lần thu âm chỉ vài người đến rồi khi những người này về thì những người kia mới đến. Lúc cầm trên tay toàn bộ thành quả mà tôi và ê-kíp chung tay làm, tôi mừng rơi nước mắt.

Cảm hứng sáng tác

Dẫu vậy, mới đây khi một người bạn trong tâm dịch Bắc Giang; gửi cho tôi hình ảnh các y bác sĩ cầm điện thoại hát say sưa ca khúc Đồng lòng Việt Nam. Sau một ngày họ mệt nhoài vì công việc thì tôi bật khóc thực sự. Những hình ảnh này sẽ là cảm hứng bất tận để tôi sáng tác tiếp những ca khúc mới”, Tuấn Hồ nói thêm.

Cảm hứng sáng tác

MV với sự góp mặt của gần 40 nghệ sĩ, ca sĩ như: Trọng Tấn, Đan Trường, Lan Anh, NSƯT Tố Nga, NSƯT Dương Khánh Hòa, NSƯT P’Loong Thiết, Lê Anh Dũng, Đinh Thành Lê, Phúc Tiệp, Ngọc Ký, Lê Xuân Hảo, Thu Thuỷ, Minh Quân, Minh Đức… Những hình ảnh đầu tiên là hình ảnh các bác sĩ mặc đồ bảo hộ cầm điện thoại hát ca khúc Đồng lòng Việt Nam. Khi đang làm công việc ở tâm dịch Bắc Giang. Những hình ảnh này được chính các bác sĩ ghi lại và gửi cho nhạc sĩ Tuấn Hồ.

Nhạc sĩ Tuấn Hồ sinh năm 1989 tại Nghệ An. Anh từng tham gia cuộc thi Sao Mai 2015 và đoạt giải 3 của tỉnh Nghệ An dòng nhạc nhẹ. Nhạc sĩ Tuấn Hồ sáng tác nhạc từ rất sớm. Tình đến nay, anh đã có hàng loạt ca khúc được nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện; như Lớn lên cùng mẹ, Mẹ thân thương, Miền tam hợp, Nỗi buồn nam ai, Xuân lỡ hẹn, Miền đất hứa…

Nguồn: Vietnamnet.vn

Author

Ngô Anh

Thẻ:, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *