Home Điện ảnh, Điện ảnh Việt Nam Phim Đại thi hào Nguyễn Du mang giá trị nghệ thuật cao sớm ra mắt khán giả
Điện ảnhĐiện ảnh Việt Nam

Phim Đại thi hào Nguyễn Du mang giá trị nghệ thuật cao sớm ra mắt khán giả

Từ năm 2018 đã bắt đầu lên ý tưởng, sau gần 2 năm bấm máy cùng sự góp mặt của khoảng 1.000 diễn viên và chi phí vào khoảng 15 tỷ đồng. Thì phim tài liệu truyện về “Đại thi hào Nguyễn Du'” đã chính thức hoàn thành.

Sau khoảng thời gian khá dài để thực hiện, thì 3 phần trọn vẹn của phim Đại thi hào Nguyễn Du đã được Cục điện ảnh cấp phép cho ra rạp và dự kiến sẽ sớm ra mắt khán giả trong thời gian tới. Đây là tác phẩm là tâm huyết của toàn bộ ê kíp vì có niềm đam mê lớn với Truyện Kiều. Cũng như trân quý đầy ngưỡng mộ với tài năng của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Phim hướng đến giá trị nghệ thuật và phi lợi nhuận

“Làm sao để thế giới hiểu hơn về vĩ nhân Việt Nam, văn hoá Việt Nam. Hiểu về một nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Người đã đưa Truyện Kiều thành tác phẩm văn học bất hủ”- TS Phạm Xuân Mừng, nguyên giảng viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cũng là nhà đầu tư cho bộ phim, bày tỏ.

Với mong muốn ấy, các tác giả kịch bản Phạm Xuân Mừng, Lương Xuân Trường, Trần Đình Tuấn, Nguyễn Văn Đức dưới sự chủ biên kịch bản của tác giả Trần Đình Tuấn và đạo diễn Nguyễn Văn Đức. Đã dành nhiều thời gian, tâm sức thực hiện bộ phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du”. “Đoàn làm phim ai có tiền bỏ tiền, ai có công bỏ công. Chung tay góp sức và quyết tâm thực hiện phim theo phương thức xã hội hoá với kinh phí 15 tỉ”- TS Mừng cho biết.

Theo Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng (nhà sản xuất), phim hướng đến giá trị nghệ thuật và phi lợi nhuận. Mục đích muốn thế giới biết đến và hiểu sâu hơn về Nguyễn Du, những di sản văn hóa của đại thi hào. TS Phạm Xuân Mừng không chỉ là người có ý tưởng thực hiện bộ phim. Mà tự lo kinh phí thực hiện Đại thi hào Nguyễn Du với sự trợ giúp của đạo diễn Nguyễn Văn Đức. Người từng tham gia hai dự phim lịch sử Thái sư Trần Thủ Độ, Huyền sử Thiên Đô.

Nhiều ngôi nhà ở Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du được phục dựng để quay phim

Sự hợp tá của Đạo diễn Nguyễn Văn Đức và TS Phạm Xuân Mừng

Đạo diễn Nguyễn Văn Đức cho biết, khi còn theo học trường điện ảnh VGIK ở Nga (1987 – 1992). Anh được học khá kỹ về phương pháp làm phim tài liệu truyện. Nên đã ấp ủ được thực hiện một bộ phim thể loại này. Tuy nhiên, do đây là thể loại phim khó,. Lại cần kinh phí thực hiện lớn nên đành gác lại ước mơ.

Cuộc gặp nhiều duyên nợ với TS Phạm Xuân Mừng cùng nhà báo Lương Xuân Trường và nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Tuấn vào năm 2018. Đã trao cho anh cơ hội được thực hiện Đại thi hào Nguyễn Du. Đam mê Truyện Kiều cùng kinh nghiệm làm nhiều phim lịch sử và quá trình được đào tạo bài bản ở Nga. Đã giúp đạo diễn Nguyễn Văn Đức hoàn thành tác phẩm nhiều thách thức này.

“Tôi từng tham gia quay phim lịch sử Thái sư Trần Thủ Độ, Huyền sử Thiên Đô nên có chút kinh nghiệm. Phục trang phim cổ trang lại rất khó. Sai là biết ngay vì các nhà nghiên cứu và khán giả rất tinh. Do tài liệu thiếu nên tôi đã đọc sách tham khảo và chọn trang phục trung tính, an toàn. Thách thức nhất của phim là tạo dựng bối cảnh vì vừa khó vừa tốn kém. Nên tôi chọn những lát cắt về cuộc đời của cụ Nguyễn Du xem nên nhấn vào điểm gì, còn chủ yếu dùng lời bình”, đạo diễn Nguyễn Văn Đức nói.

Về bộ phim Đại thi hào Nguyễn Du

Diễn viên Sỹ Hưng hóa thân Nguyễn Du

Đại thi hào Nguyễn Du có sự tham gia của khoảng trên 50 diễn viên chính phụ như Sỹ Hưng, Hoàng Phượng, Hoàng Thùy Linh, Hồ Phong…. cùng gần 1.000 diễn viên quần chúng. Bên cạnh các cảnh quay phục dựng lại. Phim còn có nhiều cảnh phim 3D xen kẽ. Tái hiện lại nhiều bối cảnh lịch sử thời Nguyễn Du sinh sống.

Sau một năm đi phỏng vấn lấy tư liệu, làm kịch bản. Tới cuối năm 2019 phim bắt đầu bấm máy tại Hà Tĩnh. Và thời điểm đó cả đoàn bị ho, sốt. Sang tháng 4/2020 định quay ở Bắc Ninh thì có dịch Covid-19. Nên phim phải dừng mấy tháng. Cuối năm 2020 khi dựng quay xong bối cảnh ở Thái Bình. Thì gặp mưa lụt nên đoàn lại phải nghỉ và mới đây phim mới hoàn tất. Đại thi hào Nguyễn Du dự kiến ra rạp trong thời gian tới. Bộ phim gồm 3 phần (Gia thế và tuổi thơ, Phong trần và thơ ca, Truyện Kiều và lan toả) mỗi phần 80 phút được chia làm 2 tập.

Nguồn: vietnamnet.vn

Author

Lê Thơm

Thẻ:, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *