Home Điện ảnh, Điện ảnh Việt Nam Phim Kiều thất bại nặng nề
Điện ảnhĐiện ảnh Việt Nam

Phim Kiều thất bại nặng nề

Nhà sản xuất cho rằng phim “Kiều” lỗ, khi chỉ thu về gần 2,7 tỷ đồng sau 18 ngày, vì vậy phải rời rạp để chuyển qua chiếu trực tuyến. Nhà sản xuất phim Mai Thu Huyền chia sẻ: “Tôi rất buồn vì phim không đạt được kỳ vọng. Với doanh thu như hiện tại, thì lỗ là điều khó tránh khỏi. Kế hoạch lúc đầu của chúng tôi là phát hành phim ở các trang mạng trực tuyến và cả ở thị trường quốc tế nữa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, hoạt động công chiếu phim ở nước ngoài buộc phải hoãn lại. Hiện tại, tình hình phòng vé cũng không khả quan. Nên chúng tôi buộc phải khai thác trên nền tảng trực tuyến từ ngày 27/4”. Chúng tôi hy vọng đông đảo khán giả có thể thưởng thức phim.

Kiều có doanh thu không khả quan

Theo Box Office Việt Nam – đơn vị quan sát phòng vé độc lập, ra rạp từ ngày 9/4, đến nay, Kiều có doanh thu thấp hơn Cậu Vàng (3,7 tỷ đồng). Kinh phí sản xuất được công bố trước đó là 30 tỷ đồng. Hiện tại, phim không còn suất chiếu nào tại các cụm rạp toàn quốc.

Kiều là phim được thực hiện dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của thi hào Nguyễn Du (1820 – 2020), do Mai Thu Huyền sản xuất và đạo diễn. Phim chỉ chọn một trích đoạn từ nguyên tác Truyện Kiều để phóng tác kịch bản. Êkíp tập trung khắc họa tình tay ba giữa Thúy Kiều (Mỹ Duyên), Thúc Sinh (Lê Anh Huy đóng) và Hoạn Thư (Cao Thái Hà).

Kiều có doanh thu không khả quan

Chọn một lát cắt trong cuộc đời 15 năm lưu lạc của Kiều. Với thời lượng 90 phút, phim chuyển biến chóng vánh, chưa hợp lý. Chuyện tình Kiều, Thúc Sinh diễn tiến khá nhanh. Dù chỉ sau một lần gặp, chưa trò chuyện nhiều. Khi cao trào giữa chuyện tình tay ba nổ ra, cách giải quyết có phần qua loa. Các nhân vật chỉ chia sẻ nỗi niềm qua vài lời thoại. Kết phim khép lại bằng một số cảnh mang tính ước lệ, để lại số phận nàng Kiều còn lửng lơ.

Nguyên nhân khiến Kiều thất bại

Khi làm phim cổ trang, thách thức về tay nghề với đạo diễn và ê-kíp có lẽ phải gấp đôi bình thường. Ngoài dàn cảnh, quay phim như thông thường, thể loại còn đòi hỏi trang phục, đạo cụ, bối cảnh đặc thù. Chưa kể việc điều chỉnh lời thoại, lối diễn cho hợp niên đại. Biên kịch, thiết kế cũng phải khảo cứu kỹ lịch sử. Hoặc nguyên tác để tránh sai sót về nội dung. Nhiều dự án đã “chết” do sạn về đạo cụ, nội dung, lời thoại, trước khi kịp bàn đến thông điệp hay diễn xuất.

Cảnh võ thuật của phim Kiều có dáng dấp của Hong Kong

Phim Kiều bị chỉ trích khi để kỹ nữ mặc áo màu vàng vốn dành cho vua chúa. Một poster của dự án bị soi lỗi phục trang khi Thúc Sinh mặc áo cài ngược vạt – kiểu cài vốn chỉ dành cho khâm liệm người chết. Phim có nhiều cảnh võ thuật tuy được cho là đẹp mắt. Nhưng có dáng dấp của những phim chưởng (kiếm hiệp) Hong Kong phát sóng trên tivi nhiều năm trước…

Chính vì độ khó của phim cổ trang. Thất bại của nhiều dự án có thể đoán trước nếu nhìn vào tên tuổi ê-kíp. Mai Thu Huyền từng lúng túng với Giấc mơ Mỹ. Thì khó lòng đủ sức chuyển thể Truyện Kiều.

Kỹ xảo yếu, kỹ thuật dựng phim không nhịp nhàng. Khiến nhiều phân đoạn chuyển cảnh đột ngột, tạo cảm giác hụt hẫng. Phim còn bị chỉ trích có nhiều cảnh nóng, khoe thân phản cảm. Đa số người xem đánh giá Kiều có kịch bản non nớt, diễn viên diễn xuất cứng, nhạt nhòa và những cảnh nóng thực hiện thô, sống sượng.

Nguồn: vnexpress.net

Author

Lê Thơm

Thẻ:, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *