Home Âm nhạc, Âm nhạc Quốc tế Những điểm khác biệt giữa âm nhạc Kpop với phương Tây
Âm nhạcÂm nhạc Quốc tế

Những điểm khác biệt giữa âm nhạc Kpop với phương Tây

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc, Michelle Cho, nhân viên A&R Công ty giải trí hàng đầu SM Entertainment, đã chỉ ra sự khác biệt giữa K-pop và nhạc phương Tây. Đặc biệt số lượng thành viên, sở thích của công chúng và vũ đạo là ba yếu tố giúp Kpop tìm được chỗ đứng trong làng nhạc. Sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Kpop trong những năm gần đây là không thể phủ nhận. Vậy, điều gì đã làm nên nét độc đáo của âm nhạc đến từ xứ sở kim chi và từng bước chinh phục hàng triệu người hâm mộ trên thế giới?

Đặc điểm nhạc Kpop

K-pop (viết tắt của từ tiếng Anh Korean pop, tức nhạc pop tiếng Hàn hay nhạc pop Hàn Quốc (Hangul: 케이팝). Còn được gọi là Kayo hay Gayo), ở Việt Nam còn gọi là nhạc Hàn. Đây là một dòng nhạc có nguồn gốc từ Hàn Quốc đặc trưng bởi rất nhiều các yếu tố nghe nhìn trực quan. Nhiều nghệ sĩ và nhóm nhạc đã xuất phát từ Hàn Quốc. Nó đã trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Sự phổ biến của K-pop thường được xem là một phần nằm trong sự nổi lên của Làn sóng Hàn Quốc (Hallyu, 한류). Đây là sự trỗi dậy của tính phổ biến của Văn hóa Hàn Quốc đương đại ở châu Á.

Đặc điểm nhạc Kpop

Đặc điểm nhạc phương Tây

Phương Tây luôn dựa trên cơ sở khoa học để đề xướng các lý thuyết cơ bản về âm nhạc. Đồng thời, được phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới. Đồng thời, nó chi phối, ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ đến nghệ thuật âm nhạc của nhiều nước, kể cả các nước phương Đông.

Tuy nhiên, trong thời đại sự giao lưu văn hoá giữa các nước ngày càng trở nên cởi mở. Đồng thời, tôn trọng lẫn nhau và tìm ra cái hay, cái đẹp của nhau để làm giàu thêm vốn văn hóa của dân tộc mình. Đây đôi khi lại là điều tốt. Đó chính là những yếu tố không thể thiếu để làm nên cái chung, cái phổ quát của văn hoá nhân loại. Trong đó có âm nhạc và hệ thống ngôn ngữ chung của văn hoá âm nhạc đương đại trên thế giới.

Sự khác biệt giữa nhạc Kpop và phương Tây

Số lượng thành viên

Điều độc đáo đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất chính là số lượng ca sĩ tham gia vào một ca khúc nhất định. Nếu các giọng ca ở Anh hay Mỹ đều tập trung phát triển sự nghiệp solo. Thì nghệ sĩ Kpop được xây dựng thành một nhóm nhạc với nhiều thành viên. Họ sở hữu màu giọng, phong cách cũng như vai trò khác nhau. ” Nếu chúng tôi có mười người, bốn trong số đó sẽ là rapper; hai người khác sở hữu giọng hát cao, khỏe cùng nhiều vị trí khác nữa “, Michelle Cho cho biết.

Đặc điểm nhạc phương Tây

Chính điều này đã mang đến không ít thách thức cho nhà sản xuất âm nhạc. Để tạo ra một tác phẩm phù hợp với tất cả mọi người. ” Bạn phải đảm bảo rẳng toàn bộ thành viên của nhóm đều phối hợp ăn ý với nhau trong một bài hát. Bằng cách nào đó phải tạo ra những phân đoạn mang phong cách. Cũng như vai trò khác nhau nhưng vẫn hài hoà và cân đối “. Đối với các nghệ sĩ phương Tây. Michelle Cho nhận định rằng họ hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề này.

Sở thích của công chúng

Nếu số lượng thành viên sẽ tác động đến cấu trúc một bài hát thì sở thích của công chúng. Đây chính là yếu tố quan trọng để nhà sản xuất cân nhắc việc nghệ sĩ phải thể hiện những giai điệu đó theo cách như thế nào. Cựu nhân viên SM bày tỏ: ” Khán giả Hàn Quốc thường mau chán nên phải tiếp tục mang đến điều mới mẻ. Cũng như nhiều người trong ngành công nghiệp âm nhạc. Chúng tôi ghét phải nghe đi nghe lại một phân đoạn giống nhau. Chúng tôi luôn muốn có sự thay đổi ở một câu hát khác thay vì cứ lặp đi lặp lại như ban đầu “.

Ý tưởng mà các nhạc sĩ thường lựa chọn. Để giúp tác phẩm của mình thú vị hơn là thêm một đoạn rap ở nửa sau bài hát. ” Nếu chúng tôi định giữ nguyên phần tiền điệp khúc. Hãy thêm vào phần rap để ca khúc trở nên mới mẻ hơn “, Michelle Cho chia sẻ.

Vũ đạo

Vũ đạo

Vũ đạo – đặc điểm cuối cùng và đồng thời là thế mạnh của các nhóm nhạc Kpop. Không chỉ tập trung vào phần giai điệu hay lời ca trong mỗi sản phẩm. Nhà sản xuất còn đặc biệt quan tâm đến việc bài hát đó. Điều này sẽ được thể hiện thế nào khi mang lên sân khấu âm nhạc. Thông qua sự đầu tư về mặt trình diễn. ” Âm nhạc K-Pop không chỉ để nghe mà còn để nhìn. Khía cạnh đó đặc biệt quan trọng. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần những phần như dance break “, Michelle Cho khẳng định.

Nguồn: Vietgiaitri.com

Author

Trịnh Huyền

Thẻ:, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *